Tất tần tật 4 quy trình xử lý nước thải hiệu quả nhất

Với công nghệ tiên tiến hiện nay chúng ta có thể làm cho nước thải có thể uống được và sử dụng được bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý nước thải lọc và xử lý nước thải bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm như nước thải và hóa chất.

Dưới đây là 4 cách phổ biến để xử lý nước thải bao gồm xử lý nước vật lý, xử lý nước sinh học, xử lý hóa học và xử lý bùn. Hãy cùng Doctorhouses tìm hiểu chi tiết về các quy trình này.

Xử lý nước vật lý
Trong giai đoạn này, các phương pháp vật lý được sử dụng để làm sạch nước thải. Các quy trình như sàng lọc, lắng cặn và hớt bọt được sử dụng để loại bỏ chất rắn. Không có hóa chất nào tham gia vào quá trình này.

Một trong những kỹ thuật chính của xử lý nước thải vật lý bao gồm quá trình lắng, là một quá trình đình chỉ các phần tử nặng / không hòa tan khỏi nước thải. Khi chất không hòa tan lắng xuống dưới đáy, bạn có thể tách lấy nước tinh khiết.

Một kỹ thuật xử lý nước vật lý hiệu quả khác bao gồm sục khí. Quá trình này bao gồm không khí lưu thông qua nước để cung cấp oxy cho nó. Lọc, phương pháp thứ ba, được sử dụng để lọc tất cả các chất gây ô nhiễm. Bạn có thể sử dụng loại bộ lọc đặc biệt để đi qua nước thải và tách các chất gây ô nhiễm và các hạt không hòa tan có trong nó. Bộ lọc cát là bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất. Dầu mỡ trên bề mặt của một số loại nước thải cũng có thể được loại bỏ dễ dàng thông qua phương pháp này.

Phương pháp này sử dụng các quy trình sinh học khác nhau để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, chẳng hạn như xà phòng, chất thải của con người, dầu và thực phẩm. Vi sinh vật chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thải trong quá trình xử lý sinh học. Nó có thể được chia thành ba loại:

  • Quá trình hiếu khí: Vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và chuyển nó thành carbon dioxide có thể được sử dụng cho thực vật. Oxy được sử dụng trong quá trình này.
  • Quá trình kỵ khí: Tại đây, quá trình lên men được sử dụng để lên men chất thải ở một nhiệt độ cụ thể. Oxy không được sử dụng trong quá trình kỵ khí.
  • Ủ phân: Một loại quy trình hiếu khí trong đó nước thải được xử lý bằng cách trộn nó với mùn cưa hoặc các nguồn cacbon khác.

Xử lý thứ cấp loại bỏ hầu hết các chất rắn có trong nước thải, tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng hòa tan như nitơ và phốt pho có thể vẫn còn.

Xử lý nước bằng hóa chất
Phương pháp xử lý này liên quan đến việc sử dụng hóa chất trong nước. Clo, một hóa chất oxy hóa, thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn phân hủy nước bằng cách thêm chất gây ô nhiễm vào nước. Một chất oxy hóa khác được sử dụng để làm sạch nước thải là ozone. Trung hòa là một kỹ thuật mà một axit hoặc bazơ được thêm vào để đưa nước về độ pH tự nhiên là 7. Hóa chất ngăn vi khuẩn sinh sôi trong nước, do đó làm cho nước trở nên tinh khiết.

Xử lý bùn
Đây là một quá trình tách rắn-lỏng trong đó độ ẩm dư ít nhất có thể được yêu cầu trong pha rắn và lượng cặn hạt rắn thấp nhất có thể được yêu cầu trong pha lỏng đã tách.

Ví dụ: Khi tách nước bùn từ nước thải công nghiệp hoặc nhà máy nước thải nơi độ ẩm còn lại trong chất rắn khử nước quyết định chi phí xử lý và chất lượng trung tâm xác định tải lượng ô nhiễm quay trở lại cơ sở xử lý. Một thiết bị tách rắn-lỏng như máy ly tâm được sử dụng để loại bỏ chất rắn ra khỏi nước thải.

Nước thải có nhiều tác động đến thế giới tự nhiên và điều quan trọng là phải xử lý nó một cách hiệu quả. Bằng cách xử lý nước thải, bạn không chỉ cứu những sinh vật phát triển mạnh trên đó mà còn bảo vệ môi trường nước được sạch sẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo