4 Giải pháp xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay

Nhiều giải pháp xử lý tiên tiến hiện nay do nhu cầu cải thiện chi phí vận hành, với quy mô nhà máy nhỏ hơn và các quy định nghiêm ngặt hơn về quản lý xả thải. Dưới đây, DoctorHouses xin đưa ra 4 giải pháp xử lý nước thải chính.

1) Công nghệ phản ứng màng sinh học di chuyển (MBBR)

Công nghệ MBBR sử dụng hàng nghìn chất mang màng sinh học polyetylen hoạt động theo chuyển động hỗn hợp trong một bể xử lý nước thải có sục khí. Mỗi chất mang hệ sinh học riêng lẻ làm tăng năng suất thông qua việc cung cấp diện tích bề mặt được bảo vệ để hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng và tự dưỡng trong tế bào của nó. Chính mật độ vi khuẩn cao này đã đạt được tốc độ phân hủy sinh học cao trong hệ thống. Các quy trình MBBR có thể tự duy trì mức độ tối ưu của màng sinh học năng suất, khi được gắn vào các sóng mang sinh học di động trong hệ thống sẽ tự động phản ứng với các biến động của tải.

2) Lò phản ứng sinh học màng (MBR)

Lò phản ứng sinh học dạng màng (MBR) nói chung là một thuật ngữ được sử dụng để xác định các quy trình xử lý nước thải trong đó màng chọn lọc cố định, ví dụ như vi lọc hoặc siêu lọc, được tích hợp với quy trình sinh học, trong đó màng được sử dụng như một bước xử lý bậc ba riêng biệt mà không có sinh khối hoạt động trở lại quá trình sinh học. Hầu hết tất cả các quy trình MBR thương mại hiện nay đều sử dụng màng lọc như một bộ lọc, loại bỏ các vật liệu rắn được phát triển bởi quy trình sinh học, dẫn đến sản phẩm được làm sạch và khử trùng.

3) Lò phản ứng màng sinh học sục khí dạng màng (MABR)

Hệ thống MABR luân chuyển oxy một cách thụ động qua màng quấn xoắn ốc ở áp suất khí quyển. Màng tự hô hấp của MABR cho phép vi khuẩn tiêu thụ oxy dễ dàng hơn để giảm 90% năng lượng sử dụng cho quá trình sục khí. Bề mặt màng tích tụ một màng sinh học vi khuẩn thiết lập quá trình nitrat hóa-khử nitơ đồng thời để tạo ra nước thải chất lượng cao, có hàm lượng nitơ thấp thích hợp để tái sử dụng trong tưới tiêu.

4) Tia cực tím (UV)

Đối với các nhà máy xử lý nước thải tiên tiến, công nghệ tia cực tím (UV) đã được đưa vào quy trình xử lý bậc ba. Điều này có thể cho phép nhà máy xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, trong một số trường hợp để tái sử dụng gián tiếp và trực tiếp và cải tạo nước.

Bước sóng của ánh sáng UV nằm trong khoảng từ 200 đến 300 nanomet (phần tỷ mét). Đèn hơi thủy ngân áp suất thấp đặc biệt tạo ra bức xạ cực tím ở bước sóng 254 nm, bước sóng tối ưu để khử trùng và phá hủy ozone. Được phân loại là diệt khuẩn, điều này có nghĩa là chúng có khả năng bất hoạt vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Đèn UV không bao giờ tiếp xúc với nước; nó được đặt trong một ống bọc thủy tinh thạch anh bên trong khoang chứa nước hoặc được gắn bên ngoài để nước chảy qua các ống Teflon trong suốt UV.

Tái sử dụng nước thải

Việc Tái sử dụng nước thải có thể được chiết xuất cho các mục đích như tưới tiêu nông nghiệp, chứ không phải thải ra môi trường. Nước đã qua sử dụng là một trong những nguồn tài nguyên bị khai thác thấp nhất. Nước sử dụng trong công nghiệp hoặc sinh hoạt có chứa năng lượng, nước, chất hữu cơ, phốt phát, nitơ, xenlulo, đất hiếm và các tài nguyên khác.

Xử lý nước thải công nghiệp

Hầu hết các ứng dụng tái sử dụng nước trước đây là sản xuất nước chất lượng thứ cấp cho các mục đích công nghiệp hoặc nông nghiệp. Chúng sẽ vẫn cung cấp các mục đích sử dụng chính cho nước thải tái sử dụng cấp thấp hơn. Tuy nhiên, đối với một số mục đích công nghiệp và uống được, cần phải xử lý ở mức độ cao.

Các kỹ thuật cho nước uống tái sử dụng các kỹ thuật dựa trên màng caninvolve như siêu lọc (UF) và thẩm thấu ngược (RO), và sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ozone để khử trùng. Các kỹ thuật khác như thẩm phân điện, màng gốm và quá trình oxy hóa nâng cao cũng đang được sử dụng theo những cách mới để cho phép tái sử dụng nước thải.

Chúng ta có thể làm cho nước thải có thể uống được và sử dụng được bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý nước thải lọc và xử lý nước thải bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm như nước thải và hóa chất.

Bốn cách phổ biến để xử lý nước thải bao gồm xử lý nước vật lý, xử lý nước sinh học, xử lý hóa học và xử lý bùn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các quy trình này.

Xử lý nước vật lý

Trong giai đoạn này, các phương pháp vật lý được sử dụng để làm sạch nước thải. Các quy trình như sàng lọc, lắng cặn và hớt bọt được sử dụng để loại bỏ chất rắn. Một trong những kỹ thuật chính của xử lý nước thải vật lý bao gồm quá trình lắng, là một quá trình đình chỉ các phần tử nặng / không hòa tan khỏi nước thải. Khi chất không hòa tan lắng xuống dưới đáy, bạn có thể tách nước tinh khiết.

Một kỹ thuật xử lý nước vật lý hiệu quả khác bao gồm sục khí. Quá trình này bao gồm không khí lưu thông qua nước để cung cấp oxy cho nó. Lọc, phương pháp thứ ba, được sử dụng để lọc tất cả các chất gây ô nhiễm. Bạn có thể sử dụng loại bộ lọc đặc biệt để đi qua nước thải và tách các chất gây ô nhiễm và các hạt không hòa tan có trong nó. Bộ lọc cát là bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất. Dầu mỡ trên bề mặt của một số nước thải cũng có thể được loại bỏ dễ dàng thông qua phương pháp này.

Xem thêm : Những điều cần biết về giải pháp xử lý nước thải

Xử lý nước bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này sử dụng các quy trình sinh học khác nhau để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, chẳng hạn như xà phòng, chất thải của con người, dầu và thực phẩm các loại vật liệu lọc nước. Vi sinh vật chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải trong quá trình xử lý sinh học. Nó có thể được chia thành ba loại:

Quá trình hiếu khí: Vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ và chuyển nó thành carbon dioxide có thể được sử dụng cho thực vật. Oxy được sử dụng trong quá trình này.

Quá trình kỵ khí: Tại đây, quá trình lên men được sử dụng để lên men chất thải ở một nhiệt độ cụ thể. Oxy không được sử dụng trong quá trình kỵ khí.

Ủ phân: Một loại quy trình hiếu khí trong đó nước thải được xử lý bằng cách trộn nó với mùn cưa hoặc các nguồn cacbon khác. Xử lý thứ cấp loại bỏ hầu hết các chất rắn có trong nước thải, tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng hòa tan như nitơ và phốt pho có thể vẫn còn.

Xử lý nước bằng hóa chất

Phương pháp xử lý này liên quan đến việc sử dụng hóa chất trong nước. Clo, một hóa chất oxy hóa, thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn phân hủy nước bằng cách thêm chất gây ô nhiễm vào nước. Một chất oxy hóa khác được sử dụng để làm sạch nước thải là ozone. Trung hòa là một kỹ thuật trong đó một axit hoặc bazơ được thêm vào để đưa nước về độ pH tự nhiên là 7. Hóa chất ngăn vi khuẩn sinh sôi trong nước, do đó làm cho nước trở nên tinh khiết.

Nước thải có nhiều tác động đến thế giới tự nhiên và điều quan trọng là phải xử lý nó một cách hiệu quả. Bằng cách xử lý nước thải, bạn không chỉ cứu những sinh vật phát triển mạnh trên đó mà còn bảo vệ môi trường xung quanh xanh – sạch- đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo